Hôm nay:
0
Tất cả:
56116

Trung tân y tế huyện Lang Chánh Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ngày 16/02/2017 00:00:00

Với quan điểm không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, Trung tâm Y tế(TTYT) huyện Lang chánh đã tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của Sở Y tế, các TTYT cấp tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm và các trạm y tế nơi đây đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân địa phương có đặc điểm tình hình khó khăn, phức tạp, cùng vớiới phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người như tiêu chảy cấp, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét… trên đài truyền thanh huyện, xã và lồng ghép tại các hội nghị ở địa phương góp phần làm thay đổi nhận thức của nhân dân về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe.

Trong năm 2016, công tác tiêm chủng mở rộng đã được thực hiện tại 11/11 xã, thị trấn; hoạt động của chương trình được giám sát thường xuyên, đảm bảo an toàn, không có tai biến xảy ra. Số trẻ được tiêm đầy đủ 8 loại vắc-xin đạt 100% so với kế hoạch, số phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc-xin phòng uốn ván đạt 100%. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức; đã tiến hành kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, phối hợp với các ngành hữu quan như công an, quản lý thị trường… tổ chức thanh tra liên ngành với 25 đoàn kiểm tra 256 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có 4 cơ sở xử phạt hành chính, 79 cơ sở bị nhắc nhở.

Bên cạnh đó, một số chương trình, dự án như phòng chống sốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản… cũng được quan tâm. Các hoạt động phòng chống sốt rét được duy trì, công tác phun tẩm màn được thực hiện thường xuyên; hàng tháng Trung tâm đều cử cán bộ xuống thôn bản để tuyên truyền, giám sát nhân dân nằm màn chống muỗi đốt. Hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai rộng khắp trên toàn huyện, được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm. Trung tâm cũng thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở, tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai 3 lần đạt 87%, tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ đạt 98%, cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ đảm bảo an toàn, thực hiện theo chuẩn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ Y tế quy định.

Cán bộ của Trung tân y tế Lang Chánh đang tiến hành các xét nghiệm, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong năm, các trạm y tế xã, thị trấn đã tổ chức khám cho hàng nghìn lượt bệnh nhân. Ngoài ra các trạm y tế xã đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, góp ý của người bệnh và người nhà bệnh nhân thông qua đường dây nóng, hòm thư góp ý, treo bảng quy định về 12 điều y đức tại những nơi dễ nhìn. Đồng thời Trung tâm Y tế huyện đã triển khai sâu rộng phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân”, trong đó mỗi khoa, trạm y tế đều triển khai nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát thực tế trong những ngày làm việc. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thay đổi thái độ của cán bộ, y, bác sỹ, tạo nét văn hóa trong ứng xử giao tiếp, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị.

Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Trung tâm Y tế Lang Chánh tiếp tục hướng các hoạt động đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, đầu tư trang thiết bị tuyên truyền, hoàn thiện hệ thống truyền thông từ huyện xuống cơ sở. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ đi học, cử một số học việc tại bệnh viện huyện để nâng cao tay nghề, tăng cường công tác xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đẩy mạnh hoạt động có hiệu quả và đồng bộ các chương trình y tế, tiếp tục giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý sớm các loại dịch bệnh, không để dịch bùng phát, hạn chế tối đa các ca tử vong do dịch bệnh góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong huyện.

Đình Toàn Đài TT-TH

Đăng lúc: 16/02/2017 00:00:00 (GMT+7)

Đình Toàn Đài TT-TH